แนะนำเมนูอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงนอกสถานที่การจัดเลี้ยงนอกสถานที่นั้น สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงก็คือ เรื่องของธีมงาน การจัดรูปแบบของงาน อาหารที่วางบนโต๊ะ ซึ่งไม่ว่าเราจะจัดแบบไหน เมนูอาหารก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ไม่แพ้ส่วนไหนๆ เลยทีเดียว เพราะในระหว่างที่ทำพิธีการนั้น ก็ต้องมีอาหารไว้เพื่อรองรับแขกด้วย โดยเฉพาะการจัดเลี้ยงนอกสถานที่นั้น เรื่องเมนูอาหาร ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรปล่อยผ่านเช่นกัน แต่จะมีเมนูอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!
ส่วนใหญ่ก็จะมีทั้งอาหารเรียกน้ำย่อย อาหารคาว และอาหารหวาน ซึ่งปกติแล้วบริษัทหรือห้างร้านที่จัดทำเมนู จะแบ่งเป็นหมวดหมู่อาหารออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้ลูกค้าเลือกดูได้สะดวก ซึ่งจะมีหลายเมนูให้เลือกแตกต่างกันไปตามลักษณะการจัดเลี้ยง เช่น การจัด แบบบุฟเฟต์ แบบค็อกเทลหรือแบบโต๊ะจีน ก็จะมีสไตล์ของเมนูอาหารที่นำมาเสิร์ฟแตกต่างกันไป สำหรับวันนี้เรามาโฟกัสกันที่การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนกันค่ะ ว่ามีเมนูอะไรบ้างที่เราไม่ควรพลาด
1.ผัดหมี่ อีกหนึ่งเมนูที่สามารถนำมาใช้ในการจัดเลี้ยงได้ทั้งแบบบุฟเฟต์ หรือค็อกเทล แถมยังประยุกต์โดยการใส่เครื่องได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับแขกในงานของเราเลยค่ะ ว่าชอบหรือไม่ชอบรับประทานอาหารแบบไหน
2.กระเพาะปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูคลาสสิกแบบไทยๆ ที่รสชาติดีและใครๆ ก็สามารถรับประทานได้ แถมยังมีให้เลือกหลายแบบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปลาทั่วไป กระเพาะปลาน้ำแดง หรือกระเพาะปลาผัดแห้ง เป็นต้น
3.ผลไม้รวม เป็นเมนูที่จัดผลไม้หลายๆ ชนิดเข้าไว้ด้วยกัน หรืออาจจะตั้งวางไว้ข้างๆ น้ำสลัด ในกรณีที่จัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ เพื่อให้แขกสามารถรับประทานเป็นผลไม้ทั่วไป หรือจะรับประทานเป็นสลัดผลไม้ก็ได้ อิ่มอร่อย แถมไม่อ้วนอีกด้วย
4.กุ้งอบวุ้นเส้น หรือพวกจ๊อ ก็ถือว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยค่ะ เพราะรับประทานง่าย แถมรสชาติยังอร่อยอีกด้วย แต่อาจจะต้องระวังกันนิดนึงนะคะ เพราะอาจมีแจกบางคนที่แพ้กุ้งหรือแพ้อาหารทะเลได้
5.เมนูเครื่องดื่มต่างๆ เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ พั๊น หรือเครื่องอื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่แรงนัก เพราะเป็นเรื่องปกติค่ะ ที่ในงานแต่งงานจะต้องมีการดื่มฉลองด้วยอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าขาดเครื่องดื่มไป หรือมีแต่น้ำเปล่าบริการ จะทำให้งานกร่อยเอาได้
6.ข้าวผัดปู ข้าวผัดกุ้ง สำหรับเมนูนี้ถือว่าฮอตฮิตมานานเลยค่ะ แม้จะหนักท้องไปนิด แต่รับประทานง่าย รสไม่จัด จะเป็นการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์หรือโต๊ะจีน ก็ใช้เมนูนี้ได้ แต่ถ้าในงานมีแขกหรือญาติผู้ใหญ่ที่แพ้อาหารทะเล ก็อาจจะลองเปลี่ยนเป็นข้าวผัดหมู หรือข้าวผัดอเมริกัน ก็อร่อยไปอีกแบบเช่นกัน
7.เมนูลูกชิ้น เกี๊ยวปลา หรือหมูยอ เป็นเมนูออร์เดิฟที่การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนพลาดไม่ได้เลยนะคะ เพราะถือว่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ถ้าเกิดแขกคนไหนกำลังหิวขึ้นมา ก็สามารถรับประทานรองท้องก่อนได้ ก่อนเมนูถัดไปจะมาถึง
8.ปลากะพงทรงเครื่องหรือจะเป็นบรรดาปลานึ่ง หรือปลาทอดต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดเลยนะคะ ที่ทุกงานต้องมี เพราะมีรสชาติจัดจ้าน รับประทานง่าย ไม่หนักท้องเกินไป แม้แขกที่มาจะเป็นอิสลามก็สามารถรับประทานได้ แถมยังเลือกประเภทปลาได้หลายแบบ เช่น ปลาดอลลี่นึงมะนาว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ในงานแบบคอกเทล หรือจะหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยแล้วจัดในงานแบบบุฟเฟต์ก็ได้เช่นกัน
9.เค้ก เมนูของหวานอร่อยๆ สำหรับคนที่ชอบทานหวาน เพราะให้รสชาตินุ่มๆ ไม่หนักท้องเกินไป มีหลายแบบ หลายรสชาติให้เลือก ทั้งแบบที่เป็นทาร์ตเล็กๆ พานาคอตต้า หรือบราวนี่ก็ได้เช่นกัน แถมยังทานได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย
10.ต้มยำ ซึ่งหลายๆคนอาจมองว่าอาหารโต๊ะจีนจืดชืดไม่อร่อยแต่พอมีต้มยำหรือยำต่างๆ เช่น ยำรวมมิตร ยำสามกรอบ ก็ช่วยทำให้รสชาติของอาหารดีขึ้นกว่าเดิม แถมยังสามารถนำมาใช้จัดได้ทั้งงานเลี้ยงคอลเทลและงานบุฟเฟ่ต์อีกด้วย
และทั้งหมดนี้ ก็คือ เมนูอาหารยอดฮิตสำหรับงานแต่งงานที่บางเมนู ใช้ได้กับทั้งการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน แบบค็อกเทลและแบบบุฟเฟต์เลยล่ะค่ะ แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนสไตล์หรือรูปแบบการเสิร์ฟออกไปบ้าง เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศในงานมากขึ้น แต่ก่อนที่เราจะเลือกเมนูไหน หรือการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ในรูปแบบใด อย่าลืมตัดสินใจโดยอิงจากธีมงานของคุณกันด้วยนะคะ เพื่อให้รูปแบบการจัดเลี้ยงและเมนูอาหาร ดูเข้ากับงานให้มากที่สุด นอกจากนี้ เราต้องพิจารณาในส่วนของพื้นที่จัดงาน งบประมาณ และจำนวนของแขกที่มาด้วย ว่าส่วนใหญ่เป็นวัยไหน เช่น ถ้ามีทั้งเด็กและญาติผู้ใหญ่ ก็ควรเลือกจัดให้มีทั้งเมนูที่แขกทุกคนสามารถรับประทานได้เหมือนกัน